Bitcoin Halving là gì ? ý nghĩa của bitcoin halving với giá Bitcoin ?

Bitcoin Halving là sự kiện quan trọng xảy ra theo chu kỳ 4 năm một lần của giới giao dịch tiền điện tử. Theo tính toán của các chuyên gia, bitcoin Halving sẽ lại xảy ra vào 2020 (năm nay). Vậy cụ thể Bitcoin halving là gì? Ý nghĩa của nó với giá của đồng Bitcoin như thế nào? 

Bitcoin Halving là gì?

Dựa theo thiết kế của Satoshi Nakamoto khi tạo ra Bitcoin vào năm 2008, Bitcoin sẽ được phân phối một cách công bằng mà không cần đến tổ chức trung gian. Điều này được thực hiện trong việc phát thưởng Bitcoin cho các “thợ mỏ” (Mining) thông qua những phép tính máy tính phức tạp. Đồng thời, việc khai thác cũng như phần thưởng thu được sẽ ngày càng giảm để kiểm soát nguồn cung. 

Nakamoto đã thiết lập một hệ thống, giúp giảm một nửa số lượng bitcoin ra đời trong 1 block sau mỗi lần halving. Khi bitcoin bắt đầu, sau 10 phút một block ra đời, thì phần thưởng khối là 50 bitcoin.

Halving có nghĩa là “chia đôi”,  như vậy bitcoin halving” là giảm một nửa phần thưởng khối. Như vậy, cứ mỗi 4 năm (khi có 210,000 Block Bitcoin được sinh ra), Bitcoin Halving lại diễn ra. Trong thời gian diễn ra sự kiện, phần thưởng từ việc đào coin sẽ bị giảm đi một nửa.

Những hiệu ứng từ sự kiện Bitcoin Halving

Theo cách tính ở trên, Bitcoin halving có thể dẫn tới một số hiệu ứng quan trọng trên mạng như sau:

Đầu tiên, cơ chế này giúp kéo dài tuổi thọ của hệ thống khen thưởng. Nếu chúng ta vẫn phát hành 50 bitcoin cứ sau 10 phút, thì chúng ta sẽ đạt được mức cung tối đa là 21 triệu bitcoin khá nhanh. Trên thực tế, phần thưởng khai thác sẽ chấm dứt sau khoảng 8 năm. Giảm tỷ lệ phần thưởng theo thời gian chậm có nghĩa là sẽ có một khoảng thời gian dài hơn trong đó khai thác dẫn đến nhận phần thưởng khối.

Thứ hai, giảm một nửa phần thưởng bitcoin giúp bitcoin tăng giá ổn định theo thời gian. Điều này là do số lượng bitcoin mới xuất hiện mỗi năm sẽ giảm. Nguồn cung hạn chế này khiến giá bitcoin tăng, vì sự khan hiếm của chúng cũng tăng theo tỷ lệ thuận.

Cuối cùng, Bitcoin Halving khiến lượng bitcoin khai thác giảm đi một nửa. Đồng nghĩa với chi phí khai thác từng bitcoin riêng lẻ tăng lên. Giúp hạn chế số lượng bitcoin mới, đảm bảo giá trị của đồng Bitcoin.  

Ý nghĩa của Bitcoin Halving đối với giá Bitcoin

Bitcoin halving là một phương tiện kiểm soát lượng bitcoin mới gia nhập thị trường mỗi ngày. Nó là một cách để ngăn chặn siêu lạm phát xảy ra.

Bitcoin tương tự như với các đồng tiền đang lưu hành ngoài xã hội. Mỗi khi số lượng tiền tăng lên, giá trị của từng đồng Bitcoin đang lưu hành sẽ bị giảm. Do đó, việc giảm một nửa bitcoin có thể bảo đảm giá trị của đồng tiền này. 

Ngoài Bitcoin, hầu hết các đồng coin sử dụng thuật toán proof of work cũng sử dụng halving như một cách để tăng giá cả của mình. Những đồng tiền không có mô hình giảm cung tương tự, cũng có phương pháp của riêng mình. Đảm bảo rằng số lượng token mới tung ra thị trường mỗi năm đang dần suy giảm.

Tóm lại, việc giảm một nửa bitcoin sẽ giữ cho giá bitcoin liên tục tăng lên trong thời gian dài. Theo các chuyên gia, nếu bitcoin không bị giảm đi một nửa trong sự kiện này, giá trị bitcoin ngày nay có thể chỉ đáng giá 50 hoặc trăm đô la mỗi coin thay vì hàng ngàn như hiện tại.