AI và FinTech: Sự kết hợp hài hòa trong thời đại 4.0

Tài chính là lĩnh vực đầu tiên hưởng những lợi ích của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Với ngân sách ngang bằng cả một quốc gia đang phát triển, các ngân hàng cũng như các tổ chức tài chính đang thúc đẩy mạnh mẽ việc nghiên cứu và phát triển công nghệ AI, đặc biệt là trong công nghệ tài chính.

AI trong FinTech

Theo dự đoán của Viện nghiên cứu Autonomous, tới năm 2030, ứng dụng công nghệ AI sẽ giúp các ngân hàng cắt giảm chi phí hoạt động tới 22%, tiết kiệm tới 1 nghìn tỷ USD về lâu dài.

Với khả năng xử lý các dữ liệu phi cấu trúc như hình ảnh, video, ghi âm, địa điểm, thời gian… AI chính là ngọn nguồn của làn sóng công nghệ và dịch vụ trong thị trường tài chính… Hiện tại, đã xuất hiện các giải pháp tích hợp AI trong xác định gian lận và lừa đảo. Nó cũng đánh giá mức độ rủi ro và uy tín. Nhận diện người thông qua các “dấu chân điện tử” (digital footprint).

Ngoài ra, với các chatbot ứng dụng công nghệ AI, các ngân hàng có thể cải thiện mối quan hệ với khách hàng thông qua cá nhân hóa trải nghiệm người dùng. Trợ lý ảo với chức năng như giải thích về các dịch vụ/sản phẩm của ngân hàng, nâng cao trải nghiệm khách hàng, cung cấp góc nhìn, đồng thời giúp giảm thiểu rủi ro cho khách hàng qua việc tư vấn các sản phẩm tài chính và khoản đầu tư có thể sinh lời nhờ phân tích nhiều nguồn thông tin khác nhau.

Cách các ngân hàng tận dụng công nghệ AI

Trên thế giới, các ngân hàng như JP Morgan đã sử dụng AI để tự động hóa quá trình phân tích thỏa thuận vay. Cụ thể, ngân hàng này đã giới thiệu COiN (Contract Intelligence platform). Đó một nền tảng hợp đồng thông minh giúp phân tích các thỏa thuận. Nó cũng giúp nhận diện các từ khóa, điều kiện và dữ liệu quan trọng.

Wells Fargo cũng công bố thành lập một đội AI đặc biệt chuyên về các công nghệ thanh toán mới. Từ đó cải thiện dịch vụ cho các khách hàng doanh nghiệp. Ngoài ra, ngân hàng Hoa Kỳ cũng mới công bố trợ lý ảo AI Erica. Dự kiến nó sẽ được tích hợp vào một ứng dụng điện thoại và ATM trên khắp nước Mỹ.

CityBank gần đây đã đầu tư vào nhiều startup và dự án AI như Feedzai. (với khả năng sử dụng AI để phát hiện và chống lại giao dịch giả trên online banking) và Clarity Money. tận dụng AI để gợi ý sản phẩm tài chính, cũng như quản lý tài sản của khách hàng).

Tại Việt Nam, tiếp nối làn sóng của cuộc cách mạng 4.0 trong lĩnh vực tài chính. Nhiều ngân hàng cũng ứng dụng công nghệ AI để hỗ trợ hoạt động kinh doanh.