Công nghệ IoT là gì? Ý nghĩa và ảnh hưởng của IoT 

IOT (Internet Of Things – Internet trong mọi thứ) – hay còn có cách gọi khác là Internet Vạn Vật. Vậy IOT là gì? Nó ảnh hưởng tới phát triển xã hội ra sao?

IOT – Internet Vạn Vật là gì?

Theo định nghĩa từ WikiPedia, IOT là mạng lưới vạn vật kết nối Internet hoặc mạng lưới kết nối thiết bị Internet. Là kịch bản về một thế giới mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh riêng. Tất cả đều có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất. Không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính.

IOT có ảnh hưởng và ý nghĩa như thế nào?

Khi mà vạn vật đều có chung một mạng kết nối thì việc liên lạc và làm việc trở nên rất dễ dàng. Con người có thể hiện thực hóa mục đích của mình trong tương lai. Chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát mọi thứ. Giả sử 1 chiếc ví mà các bạn đang sử dụng có tích hợp công nghệ IOT. Chúng có nhiệm vụ kiểm tra số lượng tiền trong ví, kiểm tra ngày hết hạn của các giấy tờ mà các bạn để trong đó như: bảo hiểm y tế, hạn nộp học phí,.. và thông báo tình trạng của nó đến cho chúng ta biết thông qua các ứng dụng tin nhắn SMS, facebook, skype, zalo,…

Hay như một hệ thống tưới nước tự động cây cối trong gia đình bạn được tích hợp công nghệ IOT. Giúp bạn điều khiển quy trình chăm sóc cây, tưới nước cây, thậm chí là bắt sâu bọ,…khi bạn có chuyến đi công tác xa vài ngày hay vài tháng mà không thể thực hiện được các chức năng đó. Điều đó sẽ trở nên rất đơn giải khi giả sử mà hệ thống tưới cây tự động và điện thoại hoặc laptop, PC,.. của bạn được kết nối và mạng lưới Internet và qua đó có thể trao đổi thông tin cũng như thực thi các câu lệnh mà bạn mong muốn.

Điều đó thật mới mẻ và tiện dụng phải không nào ? Chúng ta có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như tránh gặp phải những trường hợp khó khăn khi không làm chủ và quản lý được tất cả mọi vật xung quanh ta.

IOT hoạt động ra sao?

Điều kì diệu ở đây đó chính là cảm biến. Các thiết bị cần kết nối phải được tích hợp một chip cảm biến để có thể chuyển đổi, phát hiện các hiện tượng trong môi trường tự nhiên và biến nó thành dữ liệu trong môi trường Internet để xử lý dữ liệu và tiến hành thực thi các điều hướng trong mạng Internet đó theo cách mà người dùng mong muốn.

Lấy ví dụ hệ thống tưới nước cây tự động như ở trên thì hệ thống sinh thái của chúng ta phải được gắn 1 bộ cảm biến dùng để nhận biết các yếu tố như: nhiệt độ, lượng nước, độ ẩm, thời tiết,… Sau đó được chuyển thành dữ liệu và các dữ liệu này được sử dụng và được thiết lập các thiết lập các chế độ theo mục đích sử dụng. Và qui trình này sẽ kết nối và hoạt động trong môi trường Internet để thông báo và tạo giao diện đến người dùng.

Ứng dụng của IOT

Khái niệm Internet Of Things (IOT) đã sớm được đưa ra từ năm 1999. Khi đó công nghệ Internet còn đang từng bước phát triển. Ngày nay, Internet Of Things đã không còn là 1 vấn đề quá viển vông.

Rất nhiều các phát minh, ứng dụng từ khái niệm này đã được hình thành. Ví dụ như: các thiết bị thông minh, tủ lạnh thông minh, tivi thông minh, … đang được sử dụng rộng rãi. Bạn có thể điều khiển 1 chiếc tivi bằng điều hướng bàn tay, giọng nói,…Máy lạnh tự động điều chỉnh nhiệt độ theo thời tiết. Hay có dòng xe ô tô tích hợp chức năng chống sốc tự động. Báo cho người sử dụng khi lốp xe bị xẹp. Gặp vật cản phía trước khoảng bao nhiêu mét…. Thậm chí chúng ta đã có những ngôi nhà thông minh cùng nhiều ứng dụng đáng kinh ngạc khác.

Internet Of Things ngày này đang phát triển một cách vô cùng mạnh mẽ. Vạn vật xung quanh chúng ta không còn là những vật dụng vô tri vô giác mà phần nào sẽ trở thành người bạn đồng hành và giúp ích cho chúng ta trong cuộc sống hiện tại cũng như trong tương lai. Bởi cuộc sống là sự sáng tạo và phát triển không ngừng.