FINTECH là gì? Ảnh hưởng của FinTech với sự phát triển của xã hội

Trong những năm gần đây, Fintech đang trở thành một chủ đề khá “hot”. Ngay cả những người không quá quan tâm tới lĩnh vực IT cũng có thể từng nghe qua thuật ngữ này. Vậy FinTech là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đối với sự phát triển của xã hội? Hãy cùng đi tìm lời giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây.

FinTech là gì?

Kể từ khi làn sóng các công ty startup tập trung vào lĩnh vực công nghệ-tài chính nổi lên. Fintech trở thành đại diện tiêu biểu cho cuộc các mạng kỹ thuật số. Nó được cho rằng có thể thay đổi hoàn toàn phương thức kinh doanh.
Fintech là sự kết hợp giữa Finance (tiền tệ, tài chính) và Technology (công nghệ). FinTech có thể hiểu nôm na là công nghệ tài chính. Hoặc tận dụng sự sáng tạo công nghệ để sử dụng trong các hoạt động, dịch vụ tài chính.
Cần hiểu rằng Fintech không bắt nguồn từ những hệ thống tiền tệ hiện có. Nó đánh dấu sự xâm lấn của IT vào những hệ thống tiền tệ..
Một công ty IT triển khai service trong lĩnh vực tiền tệ, tài chính có thể được gọi là FinTech.

FinTech là gì?

Một số thông tin cơ bản về Fintech

Đối tượng của Fintech:

Một thị trường tài chính truyền thống sẽ bao gồm 2 đối tượng: Các định chế tài chính (ngân hàng, đầu tư, bảo hiểm, chứng khoán, công ty tài chính,…) và khách hàng.
Đối với fintech, các đối tượng sẽ bao gồm 3 bên, giữ mối quan hệ tác động qua lại lẫn nhau:

Các công ty Fintech

Đây là các công ty độc lập, chuyên hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ mới trong lĩnh vực tài chính.
Khách hàng của các công ty Fintech có thể là người sử dụng cuối cùng và cũng có thể là các định chế tài chính.

Các định chế tài chính

Đây là thực thể quan trọng trong ngành tài chính.
Các định chế ngày càng hợp tác sâu rộng với các công ty fintech, do nhận thấy tầm quan trọng của công nghệ. Mặt khác, bản thân các định chế này cũng trực tiếp đầu tư vào các công ty fintech hoặc các hoạt động nghiên cứu, từ đó chủ động nắm giữ công nghệ mới và chiếm lĩnh thị trường.

Khách hàng

Người sử dụng sản phẩm dịch vụ tài chính nói chung.
Họ là những người hưởng lợi nhiều nhất từ sự cạnh tranh giữa các định chế tài chính. Các công ty. Tiện ích mà công nghệ mới có thể mang lại.

Những nhóm sản phẩm chính:

Dựa theo đối tượng sử dụng, fintech được chia làm 2 nhóm sản phẩm:
– Nhóm thứ 1:
Là các sản phẩm phục vụ cho người tiêu dùng, các công cụ kỹ thuật số và công nghệ khác. Mục đích là cải thiện cách các cá nhân vay mượn, quản lý tiền bạc và tài trợ vốn cho các startup.
– Nhóm thứ 2:
Là các sản phẩm công nghệ “back-office”. Nhóm sản phẩm này hỗ trợ hoạt động của các định chế tài chính cũng như bản thân các fintech.
Trên thực tế, ngoài những dịch vụ thông thường như cho vay, chuyển tiền, thanh toán,… Fintech còn cung cấp nhiều dịch vụ trải rộng như:
– Cho vay ngang cấp (peer to peer lending)
– Gọi vốn cộng đồng (crowdfunding)
– Tư vấn tài chính (personal finance)
– Quản trị dữ liệu (data management)
– Công nghệ bảo hiểm (insurtech)
– Tiền tệ số (crypto blockchain)
– V,v,…

Các sản phẩm của Fintech rất đa dạng và nhiều dịch vụ trải rộng.

Ảnh hưởng của FinTech với sự phát triển xã hội

Làm thay đổi kênh phân phối/ các sản phẩm dịch vụ tài chính truyền thống

Tác động lớn nhất là đối với ngành dịch vụ ngân hàng. Chúng ta có thể thấy rõ qua xu thế ngày một phát triển mạnh trong những năm gần đây của mạng xã hội, ngân hàng kỹ thuật số, mobile banking, tablet banking, các kênh bán hàng qua internet,…

Tổ chức tài chính, ngân hàng “không giấy”:

Việc xu hướng này trở nên phổ biến cũng sẽ trở thành thách thức không hề nhỏ đối với các ngành dịch vụ tài chính truyền thống trong việc giảm dần vai trò của các chi nhánh. Đồng thời, sự cạnh tranh công nghệ tài chính hiện đại cũng sẽ trở nên gay gắt hơn trong các định chế tài chính.

Hỗ trợ các ứng dụng công nghệ cao:

Các Big Data sẽ giúp phân tích hành vi khách hàng, giúp các định chế tài chính thu thập dữ liệu bên ngoài và bên trong. Điều này nhằm tiết giảm các chi phí, hỗ trợ quá trình ra quyết định, nâng cao chất lượng dịch vụ và sự hài lòng cho khách hàng.

Thị phần các ngân hàng có xu hướng giảm bớt, “nhường sân” cho các công ty fintech:

Dễ thấy nhất là thực trạng các ngân hàng hoàn toàn đứng ngoài cuộc trong dịch vụ tiền ảo Bitcoin – hệ thống tiền tệ mới có quy mô ngày một lớn mạnh trên phạm vi toàn cầu.

Thị trường lao động lĩnh vực tài chính-ngân hàng có sự thay đổi:

Công nghệ được dự đoán sẽ thay thế cho một lượng lớn nhân viên từ các tổ chức tài chính, bảo hiểm, công ty chứng khoán và ngân hàng,.. Thay vào đó, nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao (giỏi cả về công nghệ thông tin lẫn chuyên môn nghiệp vụ tài chính) được chú trọng.

Fintech mặc dù vẫn là lĩnh vực tồn tại nhiều lo ngại, tuy nhiên những lo ngại này trên thực tế là không đáng kể. Đây vẫn là một ngành công nghệ tài chính đang phát triển mạnh mẽ. Hy vọng bài viết trên đây đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về fintech. Chúc bạn luôn thành công!