Một Số Thuật Ngữ Cơ Bản Cho Người Mới Tham gia Đầu Tư Tiền Điện Tử

Những năm gần đây, đầu tư vào Bitcoin và tiền điện tử đang tăng nhanh chóng mở ra một cơ hội làm giàu mới cho nhiều người. Cơ hội đầu tư siêu lợi nhuận này khiến thị trường đầu tư tiền ảo ngày càng trở nên sôi động và liên tục hấp dẫn hàng ngàn người gia nhập. Nếu bạn là một người mới, muốn tham dự vào thị trường này, bạn cần có những kiến thức tối thiểu để hiểu về lĩnh vực mình sắp tham dự. Bài viết này sẽ giúp bạn có những hiểu biết cơ bản về các thuật ngữ trong thị trường đầu tư tiền điện tử hiện nay.

CRYPTOCURRENCY – Tiền điện tử

Tiền điện tử (Cryptocurrency), còn có tên gọi là tiền mã hoá, tiền ảo, tiền kỹ thuật số, coin…

Tiền điện tử là loại tiền tệ kỹ thuật số, được mã hóa (bảo mật) bằng kỹ thuật mật mã (Cryptography) nhằm bảo mật và xác minh giao dịch. Trên thực tế, bản chất tiền điện tử và tiền mã hóa là khác nhau. Tuy nhiên, do thói quen đánh đồng khái niệm nên nhiều người Việt Nam thường xem tiền mã hóa như là tiền điện tử.

CRYPTO EXCHANGE – sàn giao dịch điện tử

Sàn giao dịch (Crypto Exchange), nơi tập trung và thực hiện giao dịch các đồng tiền ảo. Các sàn giao dịch được kết nối với hệ thống Blockchain của từng đồng tiền. Sàn Những sàn giao dịch này còn được gọi là sàn giao dịch tập trung.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một đồng tiền ảo, được xây dựng trên nền tảng Blockchain. Cho phép giao dịch trực tiếp ngang hàng giữa hai bên thực hiện, không qua trung gian. Do đó đảm bảo tính bảo mật và không mất phí giao dịch. Bitcoin được phát hành vào năm 2009.

Bitcoin được tạo ra bởi một hệ thống máy tính trên toàn cầu. Hiện nay, quy mô mạng lưới này đang ngày càng mở rộng do sự phát triển của giao dịch tiền điện tử. Theo đánh giá của các nhà đầu tư, bitcoin có những ưu điểm vượt trội như: không lo làm giả, không mất phí giao dịch, không cần dùng tên thật, bảo mật, tiết kiệm và bảo vệ môi trường, không lo bị hoàn trả…
Cách kiếm tiền từ Bitcoin

Hiện nay, bạn có thể kiếm tiền từ Bitcoin theo 02 cách:

Giao dịch – Đầu tư và mua bán Coin (Hold & Trade): Mua đi bán lại các đồng coin các tồn tại trên thị trường để lợi nhuận.
Đào Coin: Mua máy đào Coin (chi phí tối thiểu 2500$). Tuy nhiên hiện nay cách làm này được đánh giá là hết thời và không đem lại hiệu quả.

Những người đào Coin là những người vận hành các máy đào (miners). Họ sẽ được mạng Blockchain Bitcoin trả công bằng Bitcoin và phí giao dịch (transaction fee), điều này được quy định trong mã nguồn mạng Bitcoin từ khi Bitcoin mới xuất hiện từ năm 2008.

Blockchain là gì?

Bạn đã thấy thuật ngữ Blockchain xuất hiện rất nhiều lần trong bài, vậy Blockchain là gì? Hiểu đơn giản nhất thì Blockchain là một công nghệ để tạo ra các đồng tiền ảo như Bitcoin, Ethereum… đồng thời lưu trữ và ghi lại toàn bộ thông tin giao dịch của hệ thống Bitcoin.

Mọi người có thể theo dõi, giám sát tất cả các giao dịch trên blockchain một cách công khai và minh bạch. Tuy nhiên, do tính bảo mật của hệ thống, bạn sẽ không biết những giao dịch đó do ai đang thực hiện hay thực hiện tại nơi nào.

Điều đặc biệt của hệ thống này là nó không tập trung ở bất kỳ một máy tính nào. Blockchain là một mã nguồn mở hoàn toàn.

Ví (Wallet)

Thuật ngữ Ví để chỉ nơi bạn lưu trữ các khóa cá nhân (tương tự như Mật khẩu). Với các khóa cá nhân đó, bạn có thể đăng nhập vào các cơ sở dữ liệu Blockchain. Có nghĩa là ví không lưu trữ Bitcoin mà là lưu trữ các khóa cá nhân dùng để chứng thực bạn đang nắm giữ số lượng Bitcoin đó. Bạn có thể hiểu nó như máy ATM, sẽ tạo ra các Private key và Public key miễn phí và không giới hạn số lượng. Chỉ khác là Ví không lưu giữ những thông tin Private key này nên nếu bị mất Private key thì xác định mất vĩnh viễn.

Ví (wallet) có nhiều loại, tùy theo tính năng, cấu tạo: Ví cứng, ví web, ví mềm, ví giấy… Loại an toàn nhất là ví cứng và ví giấy, kém nhất là ví nóng (ví sàn), mỗi loại ví sẽ có cách dùng khác nhau.

Khoá cá nhân (Private Key)

Khóa cá nhân (Private Key) là một đoạn mã được cấp phát tự động hỗ trợ bạn tiếp cận số Bitcoin bạn đang nắm giữ. Trên hệ thống Blockchain thì Khóa cá nhân là vô cùng quan trọng, bạn phải cất giữ cẩn thận và chia ra nhiều phương thức khác nhau để lưu trữ. Trong thực tế thì hiểu đơn giản Private Key chính là mật khẩu đăng nhập tài khoản ngân hàng của bạn, tuyệt đối không lộ cho bên thứ 3.

Lưu ý: Bạn sẽ KHÔNG THỂ LẤY LẠI KHÓA CÁ NH N nếu lỡ làm mất. Do đó, hãy luôn ghi nhớ các nguyên tắc bảo mật ở trên.

Khoá công khai (Public Key)

Bạn có thể hiểu Khóa công khai (Public Key) tương tự như một mã số tài khoản ngân hàng mà bạn sở hữu. Một địa chỉ Bitcoin (address) = địa chỉ mã hóa công khai/ số tài khoản ngân hàng của bạn trên Blockchain. Như vậy, Public Key có thể hiểu như tên tài khoản ngân hàng của bạn vậy.
Khi nhập đúng khóa cá nhân và khóa công khai, bạn có thể truy cập được Bitcoin của mình trên Blockchain.

Altcoin là gì?

Altcoin (Alternative Coin) là cách gọi chung của những đồng coin khác (ngoài Bitcoin) đang tồn tại trên thị trường. Cách gọi này nhằm phân biệt giữa đồng Bitcoin và các đồng coin còn lại.

KYC là gì?

KYC (Know your customer) là một thuật ngữ bạn sẽ thường xuyên được gặp nếu bạn là người đầu tư mạo hiểm vào các dự án ICO, IEO. KYC có thể xem là xác minh danh tính cấp cao, và bạn bắt buộc phải xác minh KYC mới có thể tiến hành các giao dịch trên các sàn giao dịch.

Hold Coin và Trade Coin là gì?

Về cơ bản Holder và Trader đều giống nhau, họ đều là những nhà đầu tư mạo hiểm, đầu tư tiền nhàn rỗi vào những đồng tiền điện tử tiềm năng để thu lợi nhuận. Điểm khác nhau giữa Holder và Trader là thời gian đầu tư.

Holder là cách gọi nhà đầu tư lâu dài (vài tháng đến vài năm mới chốt lời). Trader là nhà đầu tư ngắn hạn, họ sẽ liên tục phân tích thị trường, chốt lời trong thời gian ngắn.

Dump/Pump là gì?

Pump là một thuật ngữ thể hiện việc, một đồng tiền nào đó đang có xu hướng đi lên với số lượng mua bán tăng vọt một cách bất thường. Pump thường xảy ra khi “cá mập” xuất hiện và muốn đẩy đồng coin đó lên cao, thu hút lượng nhà đầu tư nhỏ tham gia và cho họ đu đỉnh.

Dump là thuật ngữ ám chỉ thời điểm lúc các nhà đầu tư nhỏ đã sập bẫy. Đến lúc họ bắt đầu bán tháo coin đó. Và dĩ nhiên, khi lượng coin nào đó được bán ra quá nhiều mà không có ai mua vào, đồng Coin đó sẽ rớt thê thảm.

Đây cũng là trò chơi nguy hiểm nhất mà “cá mập” tạo ra. Thông thường, rất khó để đoán trước việc “cá mập” dump/pump. Nhà đầu tư nhỏ chỉ có thể kết hợp với biểu đồ kỹ thuật và một số tín hiệu của thị trường để không trở thành con mồi của cá mập.

FOMO là gì?

FOMO là một hội chứng liên quan đến việc tác động vào cảm xúc. Nói theo cách đơn giản, bạn có thể hiểu là hội chứng lo sợ bỏ lỡ cơ hội.

Ví dụ: Bạn nhận được thông tin tốt nào đó về một coin tiềm năng bất kỳ. Nhiều người cũng nhận được thông tin này, họ thấy coin sẽ tăng trưởng vậy là quyết định mua ngay coin đó mà không hề do dự. Và bạn cảm thấy nếu không mua ngay sẽ bỏ lỡ cơ hội tốt.

Nghe rất quen thuộc phải không nào? Trong thực tế, hiệu ứng FOMO không chỉ được sử dụng trong lĩnh vực đầu tư tài chính mà còn được các nhãn hàng áp dụng rất nhiều tại các chương trình khuyến mãi bán hàng. Đặc biệt, các khóa học cũng sử dụng tâm lý FOMO khi kích động bạn mua các khóa học mới.

Khi rơi vào hội chứng này, tâm trí của bạn không còn minh mẫn và phán đoán theo cảm tính chứ không theo lý trí nữa.

Nên nhớ rằng: đầu tư Bitcoin không phải một trò chơi mà là một cuộc chiến tiền tệ. Bạn cần phải sử dụng mọi công cụ, kỹ năng, trình độ và lý trí để quyết định.

FUD là gì?

FUD (Fear Uncertainty Doubt), được hiểu là Sợ hãi – Không chắc chắn – Nghi ngờ. Hoặc nói theo cách khác, FUD là chiến thuật tung tin giả được sử dụng trong kinh doanh, marketing, chính trị, tuyên truyền… Chiến thuật này tạo ra các thông tin tiêu cực, sai lệch, làm ảnh hưởng đến nhận thức của những người khác.

Trong trade coin, chiến thuật FUD thường được các cá mập tung ra thị trường với hàng loạt tin rác, tin không tốt trên các phương tiện truyền thông, làm tăng sự sợ hãi, khiến các trader bán tháo coin một cách không cần thiết và các cá mập thu gom coin với giá rẻ.

2FA là gì?

2FA phương thức xác thực tài khoản thông qua một bên thứ ba, nhằm giúp tài khoản của bạn được bảo mật và an toàn hơn.

Nghĩa là, dù người khác biết được thông tin tài khoản của bạn, thậm chí là cả password. Nhưng nếu không có phương thức xác thực này, họ cũng không thể truy cập vào tài khoản của bạn.

Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng mà bạn cần biết nếu muốn trở thành nhà đầu tư Bitcoin.

Hợp đồng thông minh (Smart Contract) là gì?

Được xây dựng trên nền tảng công nghệ Blockchain, Smart Contract được xem như một bản hợp đồng thông minh, có thể xem như là hợp đồng pháp lý được ghi lại trên công nghệ Blockchain.

Hợp đồng thông minh có thể loại bỏ vai trò bên thứ 3, giúp hai bên có thể giao dịch, hoặc thực hiện các hoạt động liên quan mà không cần thông qua trung gian.

ICO / IEO / STO là gì?

Các hình thức kêu gọi vốn, thông qua phát hành token ra thị trường được gọi là ICO hay IEO/ STO.

Cách đầu tư này, nếu lên sàn thành công có thể mang lại X1000 lần số vốn bỏ ra. Đương nhiên, đồng dạng, mức độ mạo hiểm cũng khá lớn.

Token là gì?

Trong giới giao dịch đầu tư tiền điện tử, đồng tiền mã hóa được phát hành trong các đợt ICO (Initial Coin Offering – phát hành coin ra công chúng lần đầu), được gọi là TOKEN.

Lưu ý, do khái niệm ICO có thể nhầm sang là phát hành coin. Nên trong một số dự án, người ta chuyển sang dùng khái niệm ITO (Initial Token Offering) kết hợp với TGE (Token Generation Event).

Utility Token là gì?

Đây là một loại token tiện ích. Utility token được sinh ra để phục vụ cho một dự án với mục tiêu và tính năng cụ thể.

Ví dụ như, utility token cho dự án Dock.io có tính năng là thanh toán, bình chọn; Trong khi đó, BNB token của Binance có tính năng là giảm giá phí giao dịch…

Security Token là gì?

Security Token (token chứng khoán), là một dạng cổ phiếu điện tử phát hành dưới dạng token.

Tương tự như các cổ phiếu khác, bạn sẽ được hưởng cổ tức dựa trên số cổ phần bạn sở hữu của dự án đó. Với Security token, bạn có quyền bầu chọn hoặc tham gia quyết định một số công việc của dự án tương tự như các cổ đông thông thường.

Xem thêm bài viết:

» Đăng Ký Tham Gia Sàn Giao Dịch Tiền Điện Tử Như Thế Nào?
» Lưu ý khi tham gia sàn giao dịch tiền điện tử